Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

Tôi năm nay 30 tuổi nhưng vẫn thường cắn móng tay. Tôi đã cố gắng hạn chế nhưng vẫn làm điều này vô thức khi phải tập trung suy nghĩ hoặc xem điện thoại. Tôi nên làm gì?

àmthếnàođểngừngcắnmó

Bệnh viện Da liễu Trung ương

Thói quen cắn móng tay thường bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể tiếp tục đến khi bạn trưởng thành. Cắn móng tay nhiều lần có thể làm cho da xung quanh móng tay của bạn cảm thấy đau, hỏng các mô móng phát triển, dẫn đến móng tay trông không bình thường. Cắn móng tay mạn tính cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng khi truyền vi khuẩn và virus có hại từ miệng sang ngón tay và ngược lại.

àmthếnàođểngừngcắnmó

Để giúp bạn ngừng cắn móng tay, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên áp dụng các mẹo sau:

àmthếnàođểngừngcắnmó
  • Cắt ngắn móng tay: Có ít móng tay hơn sẽ ít cám dỗ bạn cắn móng tay.
  • Sơn móng tay có vị đắng lên móng tay: Chúng có sẵn không cần kê đơn, công thức an toàn nhưng vị đắng của nó sẽ không khuyến khích bạn cắn móng tay.
  • Làm móng tay thường xuyên: Việc chi tiền để giữ cho móng tay trông hấp dẫn có thể khiến bạn ít cắn chúng hơn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng băng dính hoặc miếng dán để che móng tay hoặc đeo găng tay để tránh bị cắn.
  • Hãy thay thế thói quen cắn móng tay bằng một thói quen tốt. Khi bạn muốn cắn móng tay, hãy thử chơi với một quả bóng căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn luôn bận rộn và tránh xa miệng.

Hãy xác định các yếu tố kích hoạt của bạn. Đây có thể là những tác nhân gây bệnh về thể chất hoặc tâm lý chẳng hạn như buồn chán, căng thẳng hoặc lo lắng. Bạn có thể tìm ra cách để tránh những trường hợp này và lập kế hoạch ngăn chặn.

àmthếnàođểngừngcắnmó

Đối với một số người, cắn móng tay có thể là dấu hiệu của một vấn đề tâm lý hoặc tình cảm nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã nhiều lần cố gắng bỏ thói quen cắn móng tay và vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bạn cắn móng tay và bị nhiễm trùng da hoặc móng, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được điều trị sớm và tránh biến chứng.

àmthếnàođểngừngcắnmó

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zinggiới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

àmthếnàođểngừngcắnmó

>Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

àmthếnàođểngừngcắnmó

DÀNH CHO BẠN