Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực lân cận lại bước vào giai đoạn đối đầu nghiêm trọng vì những động thái quân sự liều lĩnh, không ngừng nghỉ từ Mỹ và Hàn Quốc", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong thông cáo hôm nay.

ềuTiênyêucầuMỹ

Giới chức Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng "làm mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền, an ninh của người dân và toàn vẹn lãnh thổ trước những mối đe dọa quân sự từ bên ngoài.

ềuTiênyêucầuMỹ

"Nếu Mỹ tiếp tục gây hấn quân sự, Triều Tiên sẽ xem xét những biện pháp trả đũa mạnh mẽ hơn. Mỹ nên chấm dứt ngay lập tức các cuộc tập trận vô dụng nếu không muốn xảy ra những diễn biến nghiêm trọng không phù hợp lợi ích an ninh của mình. Họ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả xảy ra", thông cáo có đoạn.

ềuTiênyêucầuMỹ

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc chưa bình luận về thông tin.

ềuTiênyêucầuMỹ
Tiêm kích F-35B Mỹ triển khai đến Hàn Quốc tham gia Vigilant Storm hôm 31/10. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-35B Mỹ triển khai đến Hàn Quốc tham gia Vigilant Storm hôm 31/10. Ảnh: USAF.

ềuTiênyêucầuMỹ

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận không quân Vigilant Storm kéo dài 5 ngày. Giới chức Mỹ cho biết các lực lượng sẽ thực hiện 1.600 chuyến xuất kích, mức cao nhất trong những cuộc tập trận không quân hiệp đồng giữa Washington và Seoul.

ềuTiênyêucầuMỹ

Hàn Quốc triển khai 140 máy bay, trong đó có tiêm kích tàng hình F-35A, chiến đấu cơ hạng nặng F-15K và hạng nhẹ KF-16. Lực lượng Mỹ điều động khoảng 100 máy bay với các phi đội F-35B từ căn cứ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G, máy bay tiếp dầu KC-135 và trinh sát cơ U-2. Australia cũng điều một máy bay tiếp dầu KC-30A tham gia sự kiện.

ềuTiênyêucầuMỹ

Bình Nhưỡng thường chỉ trích các cuộc tập trận chung của Seoul và Washington là "sự leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

ềuTiênyêucầuMỹ

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tổ chức tập trận hiệp đồng không quân thường niên mang tên Vigilant Ace từ năm 2015, nhưng Seoul đình chỉ hoạt động này và nhiều cuộc tập trận lớn từ cuối năm 2017 để thực hiện chiến dịch cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

ềuTiênyêucầuMỹ

Tuy nhiên, quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trở nên lạnh nhạt khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc. Căng thẳng bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa với lý do đáp trả tập trận chung giữa Washington, Seoul và Tokyo. Triều Tiên cho biết đây là những cuộc diễn tập "tấn công hạt nhân chiến thuật" do lãnh đạo Kim Jong-un giám sát.

ềuTiênyêucầuMỹ

Mỹ và nhiều nước đồng minh lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đó là hành động khiêu khích và gây bất ổn, đồng thời tăng cường tập trận chung.

ềuTiênyêucầuMỹ

Vũ Anh (Theo KCNA)

ềuTiênyêucầuMỹ

DÀNH CHO BẠN